Ưu Nhược Điểm Của Hai Phương Pháp Sấy Đối Lưu (Nóng) Và Sấy Lạnh Với Đông Trùng Hạ Thảo

Ưu Nhược Điểm Của Hai Phương Pháp Sấy Đối Lưu (Nóng) Và Sấy Lạnh Với Đông Trùng Hạ Thảo

» Đông trùng Hạ thảo từ ngàn xưa luôn được xem là 1 dược phẩm quý và có giá trị rất cao, mà chỉ có bật vua chúa, quý tộc ngày xưa mới có điều kiện sử dụng.

» Các công dụng của Đông trùng hạ thảo ngày nay đã được giới y học hiện đại và cổ truyền đều ghi nhận với những công dụng tuyệt vời như:

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
 • Tác dụng với tuần hoàn, tim, não
 • Bảo vệ tăng cường chức năng thận
 • Chống oxy hoá, chống lão hoá
 • Tăng cường chức năng sinh dục
 • Kháng khối U, kháng viêm
 • Làm giãn nở các nhánh phế quản, tăng cường dịch tiết trong khí quản, có tác dụng trừ đờm
 • Tăng chức năng tiêu hoá và chuyển hoá
 • Tác dụng kháng sinh
 • Ngoài ra, Polysaccharides trong ĐTHT có tác dụng: Điều tiết miễn dịch, ức chế hoạt tính U bướu, bảo vệ gan, giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, hạ đường máu, nhuận tràng thông tiện, an thần giảm đau, giảm ho – tiêu đờm, chống suy yếu, cải thiện bệnh Gút, chống bức xạ, chống mệt mỏi…

» Với sự phát triển của khoa học công nghệ đặt biệt là công nghệ sinh học, ngày nay Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và nuôi cấy nhân tạo thành công. Và Việt Nam chúng ta là 1 trong những quốc gia đi đầu về sản lượng và chất lượng nuôi cấy đông trùng hạ thảo, vì ở nước ta có nhiều khu vực có điều kiện thời tiết, khí hậu phù hợp để nuôi cấy dược liệu quý này.

» Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là các sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi chỉ bảo quản trong thời gian ngắn từ 10-20 ngày, và rất khó vận chuyển đi xa. Chính vì vậy, phương pháp sấy khô là lựa chọn hàng đầu để có thể khắc phục được các khó khăn trên. Một thông tin rất đáng mừng cho người tiêu dùng là nếu đông trùng hạ thảo được sấy khô đúng cách thì sản phẩm này vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng và hàm lượng dược chất trong sản phẩm vẫn được giữ tương đương như dạng tươi, và nếu quy trình sấy đúng cách thì sản phẩm có thể bảo quản được đến 36 tháng mà vẫn không bị mất dược chất.

» Trong công nghệ sấy đông trùng hiện nay, có hai công nghệ sấy phổ biến là công nghệ sấy nóng (đối lưu) và công nghệ sấy lạnh (sấy đông khô). Sau đây chúng ta, sẽ cùng tìm hiểu xem 2 công nghệ sấy này là gì và những ưu nhược điểm của 2 phương pháp này là gì nhé.

 • Sấy nóng: Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm, sử dụng chủ yếu nhờ vào sự bốc hơi nước ở nhiệt độ cao (70-trên 100 độ C) làm thực phẩm khô nhanh. Đây là phương pháp sấy khá phổ biến vì nó linh hoạt trong việc chọn nguồn nguyên liệu để sấy.
 • Sấy lạnh là gì? Sấy lạnh là phương pháp sử dụng tác nhân chính là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường với dải nhiệt độ sấy từ 10-60 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%. Có thể hiểu là máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, chính vì lý do đó vật sấy sẽ khô mau hơn do không khí sấy trong máy được tách ẩm và rất khô.

Ưu Nhược Điểm Của Sấy Nóng Và Sấy Lạnh Với Đông Trùng Hạ Thảo Như Sau:

»  Ưu Điểm Của Sấy Nóng Trong Sấy Đông Trùng Hạ Thảo: phương pháp sấy này không cần phải đầu tư máy móc công nghệ cao nên chi phí sản xuất da sản phẩm đồng trùng hạ thảo sẽ giảm xuống từ đó giá thành sản phẩm đông trùng hạ thảo sẽ thấp hơn.

» Nhược Điểm Của Phương Pháp Sấy Nóng Trong Sấy Đông Trùng Hạ Thảo: Phương pháp này tạo nên sản phẩm có mẫu mã không đẹp, và nếu sấy thời gian không hợp lý sẽ dễ làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Một sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy Đối lưu chất lượng, đang được đánh giá cao

»  Ưu điểm của Phương Pháp Sấy Lạnh Trong Sấy Đông Trùng Hạ Thảo: phương pháp sấy này tạo ra sản phẩm có mẫu mà màu sắc đẹp, gần giống như hàng tươi, thành phần dược chất và dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sấy bằng phương pháp này luôn được giữ ở mức cao tương đương dòng tươi.

» Nhược điểm của Phương pháp Sấy Lạnh Trong Sấy Đông Trùng Hạ Thảo: giá thành đầu tư cho loại máy này thường rất cao, kèm vào đó cần có sự đầu tư về công nghệ để đảm báo máy sấy hoạt động hiệu quả nên sản phẩm sấy bằng phương pháp này thường có giá cao.


Một số sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy lạnh chất lượng hiện nay trên thị trường

»  Vì vậy với sản phẩm giá trị cao như Đông trùng hạ thảo nên sử dụng phương pháp sấy lạnh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên với các sản phẩm đông trùng hạ thảo sợi nhỏ vẫn có thể áp dụng phương pháp sấy này nếu sấy đúng quy cách kỹ thuật thì sản phẩm tạo ra vẫn đảm bảo được dược chất và sản phẩm lại có giá thành phù hợp.

» Do đó, khi khách hàng mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy nóng tuyệt đối không nên mua ở những nơi sản xuất không uy tín vì xác xuất mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng là rất cao, mà Quý khách cần lựa chọn nhà sản xuất lớn và uy tín, và nên xem bảng phân tích sản phẩm sẽ đảm bảo hơn.

» Bên cạnh lựa chọn Nhà sản xuất chất lượng, Quý khách hàng cũng nên lựa chọn nơi bán hàng uy tín để mua hàng, như vậy Quý khách sẽ yên tấm tuyệt đối rằng mình sẽ mua được 1 sản phẩm tốt nhất. 

» Vừa rồi là bài viết về thông tin “Ưu Nhược Điểm Của Hai Phương Pháp Sấy Đối Lưu (Nóng) Và Sấy Lạnh Với Đông Trùng Hạ Thảo?”. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc phản hồi nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc mở khung chat bên góc phải màn hình để chat trực tuyến với các chuyên gia của chúng tôi.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!


* Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh, và kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa từng người.


» ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ TƯ VẤN NGAY & NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN «

  Chủ Đề Cần Tư Vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *