Bài 1: Một Số Kiến Thức Cơ Bản Về Bệnh Gan

Bài 1: Một Số Kiến Thức Cơ Bản Về Bệnh Gan

» Gan là bộ phận lớn nhất và cũng là tuyến tìêu hoá lớn nhất trong cơ thể con người. Trọng lượng gan của đàn ông là 1154 – 1147g. của phụ nữ là 1029 – 1379g chìếm khoảng 1/ 50 – 1/40 trọng lượng cơ thể. Gan của thai nhi và trẻ sơ sình tương đối to, có thể chìếm 1/20 trọng lượng cơ thể.

» Lượng máu trong gan rất phong phú, vì vậy gan của con ngườt luôn có màu đỏ sẫm. Gan mềm và yếu, dễ bị rách bởi ngoại lực, từ đó gây xuất huyết trong khoang bụng. Gan có hình dạng cong như cái lá phần bên phảì dày phần bên trái hẹp và mỏng. Kích thước dài rộng và độ dày của gan ở người khoảng 258 x 152 x 58mm.

» Phần lớn gan năm ở khu sườn trái và bụng trên, một phần nhỏ kéo sang khu sườn trái. Phần lớn mặt trước của gan bị sườn che khuất, chỉ có một phấn nhỏ lộ ra ở giữa cung sườn trái, phải ở phần bụng trên, tiếp xúc trực tiếp với lớp thành ngoài trước bụng. Khi phần bụng trên và cung sườn trái bị va đập mạnh hoặc gãy sương sường, gan có thể bị tổn thương và dập.

» Gan là bộ máy quan trọng có nhiều chức năng trao đổi chất trong cơ thể con người, nó không chỉ liên quan mật thiết tới quá trình trao đổi của các chất như dường mỡ, protein, vitamin và hormon mà còn có chức năng quan trọng như bài tiết, phân giải

» Sự trao đổi protein của gan rất mạnh, chất protein trong thực phẩm qua tiêu hóa chuyển thành axit amin. Sau khi được hấp thụ vào máu, nó sẽ vào gan thông qua tĩnh mạch cửa, phần lớn được gan hấp thụ nhanh, một phần trong đó cung cấp cho gan chất protein tổng hợp. Ngoài chức năng tổng hợp protein, gan còn tổng hợp nhiều chất khác tạo ra huyết tương để phát huy các chức năng khác nhau. Tùy theo nhu cầu của cơ thể mà gan tổng hợp axit amin, đồng thời điều tiết tỷ lệ axit amin cho các bộ phận khác thông qua máu.. 

» Do gan có chất xúc tác liên quan đến quá trình phân giải axit amin, vì vậy chất axit amin trong gan được phân giải rất mạnh. Dù là chất axit amin hấp thụ từ quá trình tiêu hoá protein trong thực phẩm hay tạo ra bởi quá trình thuỷ phân chất protein, một phần lớn sẽ nhanh chóng được chuyển thành chất đường hoặc ôxy hoá cho quá trình phân giải. Khi chức năng của gan gặp trở ngại sẽ làm cho hàm lượng của nhiu loại axit amin trong máu tăng cao, thậm chí thoát ra ngoài qua nước tiểu. 

» Gan cũng là bộ phận quan trọng duy trì nồng độ đường cố định trong máu. Gan có khả năng tổng hợp và phân giải đường gluco khá mạnh, khi lượng đường huyết tăng cao chẳng hạn sau khi hấp thu một lượng đường lớn), gan có thể tổng hợp và tích luỹ một lượng lớn gluco (lượng tích trữ đường trong gan có thể chiếm 5% – 6% trọng lượng gan). Trái lại khi lượng đường huyết giảm như khi đói). chất đường trong gan có thể phân giải nhanh thành đường gluco để bổ sung cho máu. 

» Trong quá trình tiêu hoá, hấp thụ, vận chuyển, phân giải và tổng hợp chất béo, gan đều đóng vai trò quan trọng, có lợi cho việc dự trữ năng lượng. Gan còn có thể chuyển hoá cholesterol thành TBA (Total Bile) có lợi cho việc bài tiết mật vào ruột, đây là chức năng quan trọng của gan. Bile có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất béo. Ngoài ra, gan là bộ phận quan trọng tạo ra chất axêtôn. Axêtôn có thể cung cấp năng lượng cho ngực, cơ bắp và tim thông qua máu.

Nguồn: Sách thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh gan – Nhà xuất bản văn hóa thông tin


» NẤM LINH CHI GIẢI PHÁP HOÀN HẢO ĐỂ BẢO VỆ GAN CHO BẢN THÂN, GIA ĐÌNH VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU CỦA BẠN

XEM CÁC SẢN PHẨM NẤM LINH CHI TẠI ĐÂY

»NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NẤM LINH CHI«


» MUA HÀNG NẤM LINH CHI CHÍNH HÃNG TẠI HALI GROUP


» Vừa rồi là bài viết về thông tin “Kiến thức cơ bản về Bệnh Gan”. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc phản hồi nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc mở khung chat bên góc phải màn hình để chat trực tuyến với các chuyên gia của chúng tôi.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

* Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh, và kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người


» ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ TƯ VẤN NGAY & NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN «

    Chủ Đề Cần Tư Vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *