Hỏi Và Đáp: Bài Thuốc Cổ Phương Là Gì?

Hỏi Và Đáp: Bài Thuốc Cổ Phương Là Gì?

Hỏi: Bài Thuốc Cổ Phương Là Gì?

Trả Lời:

» Khi nhắc đến các sản phẩm Đông Y, hay Thảo Dược ta thường nghe đến các thuật ngữ như Thuốc Cổ truyền, thuốc cổ phương, thuốc gia truyền, hay thuốc tân phương. Vậy các thuật ngữ trên có ý nghĩa như thế nào. Sau đây thaoduocdantoc.com sẽ cùng mọi người tìm hiểu ý nghĩa, và giá trị của từng thuật ngữ trên:

» Vậy Thuốc Cổ Phương Là Gì? Các Bài Thuốc Cổ Phương là thuốc được sử dụng đúng với sách vở cổ đã viết về số vị thuốc, lượng từng vị, cách chế, cách dùng, liều lượng dùng theo biện chứng của thầy thuốc trong đó cổ phương vẫn là cơ bản. Thuốc cổ phương thường được xác định bằng khoảng cách thời gian và tính lặp lại trong các sách vở cổ, cũ. Thời gian khoảng cách từ 200-300 hoặc hơn. Và các bài thuốc này được các thầy thuốc ưa dùng và viết lại trong các sách đó được gọi là  Bài Thuốc Cổ Phương. (Nguồn: Sách Bào Chế Đông Dược Nhà Xuất Bản Y Học)

» Khác với thuốc cổ truyền, hay thuốc gia truyền thì các bài Thuốc cổ phương được phép sản xuất lưu thông mà không phải qua khâu tổ chức đánh giá tính an toàn.

» Tuy nhiên, theo luật pháp của chúng ta, thì bất cứ sản phẩm nào muốn được kinh doanh rộng rãi trên thị trường thì cần phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận trước khi lưu hành. Và đối với sản phẩm là các Bài thuốc Cổ Phương muốn được kinh doanh rộng rãi thì cũng phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Các bài thuốc Cổ Phương có thể là sản phẩm thuộc nhóm Thực Phẩm Bảo Vẹ Sức Khỏe hoặc Thuốc Hỗ Trợ Trị Bệnh tùy theo công dụng chính của bài thuốc Cổ Phương đó là gì?

Các Bài Viết Tham Khảo Thêm:

 • Hỏi Và Đáp: Thuốc Gia Truyền (Thảo Dược Gia Truyền) Là Gì?
 • Hỏi Và Đáp: Thuốc Cổ Truyền, Thảo Dược Cổ Truyền Là Gì?
 • Hỏi và Đáp: Bài Thuốc Tân Phương (Thảo Dược Tân Phương) Là Gì?

» ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ TƯ VẤN NGAY & NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN «

  Chủ Đề Cần Tư Vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Chat Facebook
  Gọi miễn phí
  Chat ngay
  Chat trên Zalo